วุ้นกะทิใบเตยลูกชุบ
มันเป็นการผสมผสานที่ลงตัวระหว่าง ลูกชุบเนื้อถั่วนุ่มๆ กับวุ้นกะทิใบเตยกรอบๆ หอมฟุ้งกลิ่นใบเตย คือมันเข้ากันได้ ...
ส่วนผสม
- หัวน้ำกะทิ 1.5 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1.5 ถ้วย
- ผงวุ้น 1 ชต
- น้ำตาล 2/4 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ชช
- *ส่วนของวุ้นใบเตย
- ใบเตยหอม 10 ใบ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
- ผงวุ้น 1 ชต
- น้ำตาล (ชอบหวาน ใส่ 1ถ้วย) 3/4 ถ้วย
- ลูกชุบ รูปต่างๆ
วิธี
- ส่วนที่ 1วุ้นกะทิ >เอา น้ำใส่ผงวุ้น คนให้ทั่ว แช่ทิ้งไว้ เช่นเดียวกับส่วนที่ 2 วุ้นใบเตย> เอาน้ำใส่ผงวุ้น แช่ทิ้งไว้
- ตัดใบเตย7ใบ เป็นชิ้นเล็กๆใส่เครื่องปั่น เติมน้ำ2ชต. ปั่นละเอียดกรองกากออกด้วยกระชอน 1ครั้ง ผ้าขาวบาง 2ครั้ง ได้น้ำใบเตยเข้มข้น
- จากนั้นนำใบเตยอีก 3ใบที่เหลือมัดรวมกัน ใส่หม้อวุ้นส่วนของใบเตย นำขึ้นตั้งไฟกลาง คนจนวุ้นละลายไม่เป็นเกล็ด ใส่น้ำตาลลงไปคนจนน้ำตาลละลาย ตักน้ำวุ้นแบ่งออกมา 1/2ถ้วยเก็บไว้ก่อน และจากนั้นนำน้ำใบเตยใส่ลงหม้อไป รอเดือดอีกรอบพัก ปิดไฟพักให้อุ่นๆ ช่วงที่พักไปทำส่วนของวุ้นกะทิ เอาน้ำที่แช่วุ้นตั้งไฟคนจนผงวุ้นละลายหมด ใส่น้ำตาล คนจนน้ำตาลละลาย ใส่กะทิและเกลือตามลงไป คนให้เข้ากัน รอกะทิพอน้ำเดือดปุดๆอีกรอบ รีบปิดไฟ อย่าเดือดมากเดี๋ยวกะทิแตกตัวแล้วจะสีกะทิจะขุ่นคล้ำไม่สวย พักไว้ไปใส่วุ้นใบเตยลงพิมพ์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น