วันอังคารที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2560

บัวลอยนมสด

Photo

บัวลอยนมสด

ส่วนผสม

4-5 ที่
  1. แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม
  2. แป้งมัน 15 กรัม
  3. สีผสมอาหารตามชอบ
  4. น้ำเปล่า 170 กรัม
  5. นมสดจืด 2 ถ้วยตวง
  6. นมข้นจืด 1/2 ถ้วยตวง
  7. น้ำตาล 1 ถ้วยตวง
  8. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธี

  1. หยดสีผสมอาหารลงในน้ำเปล่า นวดแป้งโดยผสมแป้งข้าวเหนียวและแป้งมันเข้าด้วยกัน ค่อยๆเทน้ำที่ผสมสีผสมอาหารลงไป นวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน
  2. ปั้นแป้งให้เป็นเม็ดกลมๆเตรียมไว้
  3. ตั้งน้ำให้เดือด นำเม็ดบัวลอยลงไปต้มให้สุก แล้วนำขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น
  4. ทำน้ำนมสดโดยการนำหม้อตั้งไฟ ใส่นมสด นมข้นจืด เกลือและน้ำตาลลงไป คนให้น้ำตาลทรายละลาย ปิดไฟ
  5. จัดเสิร์ฟโดยนำนมสด เทลงบนตัวเม็ดบัวลอยที่จัดใส่ถ้วยไว้แล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น